loading

LOẠI BỎ VIÊM LOÉT DẠ DÀY- TÁ TRÀNG BẰNG NGHỆ - MẬT ONG

Cập nhật: 8/28/2017 - Lượt xem: 2024

LOẠI BỎ VIÊM LOÉT DẠ DÀY- TÁ TRÀNG BẰNG NGHỆ - MẬT ONG

Đau dạ dày là một căn bệnh ai cũng có thể bị, khó chữa khỏi hoàn toàn và hay tái phát lại. Căn bệnh tuy không nguy hiểm nhưng làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và công việc của bệnh nhân, gây đau đớn và khó chịu.

Hiện nay, có rất nhiều thuốc Tây y làm giảm triệu chứng của bệnh đau dạ dày nhưng không dứt điểm và để lại nhiều tác dụng không mong muốn. Các phương thuốc đông y cổ truyền vừa có hiệu quả mà độ an toàn lại cao, trong đó bài thuốc Nghệ và mật ong được nhiều người sử dụng và cho hiệu quả tốt.

 

Tại sao nghệ và mật ong hiệu quả trị bệnh đau dạ dày

Nghệ là gia vị cũng là vị thuốc quý. Vết thương bôi nghệ tươi vừa chống nhiễm khuẩn vừa mau lành lại không để sẹo xấu. Thành phần hóa học quan trọng nhất của Nghệ là curcuminoid (2-8%) - tạo màu vàng cho Nghệ. Curcuminoid bao gồm 3 thành phần chính: Curcumin ( Cur ), Demethoxycurcumin ( DMC ) và Bisdemethoxycurcumin (BDMC ) chiếm lần lượt khoảng 77%, 17%, 3%. Cả 3 thành phần này đều có chung tác dụng và thường được gọi là Curcumin I, Curcumin II và Curumin III.

Tinh chất nghệ (curcurminoid) có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, giúp tăng tiết mật, hỗ trợ tiêu hóa nhưng lại không tăng tiết axit dạ dày. Vì thế khi bị viêm loét dạ dày nhiều người hay dùng nghệ tươi hay tinh nghệ đều tốt cả. Ngoài ra, nghệ còn ức chế khả năng sinh khối u trong dạ dày và các nơi khác.

 

Mật ong có tới 75% là đường fructose và glucose, nhiều khoáng chất như sắt, phốtpho, lưu huỳnh, magiê, canxi, đồng, kẽm… và vitamin nhóm B với hàm lượng rất cao. Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy có một số loại mật ong không chỉ rất ngon mà còn có tính kháng khuẩn tốt, thậm chí hiệu quả hơn cả thuốc kháng sinh, đặc biệt trong việc chữa lành nhanh các vết loét do nhiễm trùng và những vết thương nông trên niêm mạc. Mật ong còn làm giảm độ acid của dịch vị nên những bài thuốc đông y chữa bệnh đau dạ dày thường có mật ong.

Tại Việt Nam, bài thuốc  nghệ mật o­ng (phối hợp với nhau) đã được thử nghiệm trên các bệnh nhân bị loét hành tá tràng. Họ được dùng mỗi ngày 12 g bột nghệ trộn với 6 g mật o­ng. Sau 8 tuần, 50% bệnh nhân hết các triệu chứng lâm sàng, các vết loét đều lành.

 

Dùng nhiều nghệ - mật ong liệu có tốt?

Viêm loét dạ dày – tá tràng là một bệnh mạn tính. Yêu cẩu phải điều trị lâu dài và thường xuyên. Tuy nhiên, việc dùng nghệ dài ngày sẽ gây ra một số tác dụng không tốt. Nghệ vàng có rất nhiều thành phần như tinh dầu, chất bã và chỉ có 2-8% Curcuminoid là có tác dụng hỗ trợ giảm viêm loét dạ dày- tá tràng. Uống nhiều nghệ bệnh nhân có thể gặp phải:

·        Đau bụng:  Do nghệ có tính cay, nóng và kích thích niêm mạc. Để tránh tác dụng phụ này, bạn nên dùng tinh chất  nghệ ( Curcuminoid) để có thể dễ dàng tan trong ruột, kết hợp cùng mật ong làm dịu niêm mạc dạ dày.

·        Khó hấp thụ: Bổ sung nghệ theo đường uống thường khó hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng có trong nghệ. Tuy nhiên, điều này có thể được khắc phục bằng cách kết hợp piperine – giúp tăng hấp thu curcuminoid 20 lần.

·        Tiêu chảy và buồn nôn: Người uống nghệ với liều lượng lớn có thể bị tiêu chảy, đổ mồ hôi, buồn nôn do nó có tính cay và kích thích dạ dày. Vì vậy, hãy giảm liều hoặc tránh dùng nghệ nếu bạn đang bị tiêu chảy và buồn nôn.

 

Giải pháp cho người bệnh đau dạ dày

Hiệu quả giảm viêm loét dạ dày – tá tràng của Nghệ-mật ong đã được chứng minh qua rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, sự kết hợp trên còn có một vài tác dụng hạn chế.

Bạn biết rằng chỉ có Curcuminoid trong Nghệ mới có tác dụng giảm viêm loét dạ dày – tá tràng. Vậy nên, sự kết hợp của Curcumin, mật ong và piperine mới mang lại hiệu quả cao và an toàn cho bạn.

Curcumin là một Polyphenol ít tan trong nước ( <10µg/ml ở 25o C) nên hơi khó hấp thu tại ruột. Nhưng khi kết hợp cùng Piperine, nồng độ Curcumin trong huyết thanh tăng lên 20 lần, nâng cao hiệu quả điều trị.

Ngoài ra, có thể sử dụng Nano Curcumin ( kích thước <100nm), Nano curcumin thân thiện với nước hơn nên có thể dễ dàng phân tán trong nước và chui qua kẽ tế bào niêm mạc ruột ( khoảng cách kẽ là 200nm). Hàm lượng Curcuminoid trong hạt nano có thể lên cao nhất là 20%.

Hiện nay, trên thị trường có duy nhất sản phẩm Cumative mật ong hội tụ đầy đủ các yếu tố trên. Trong thành phần một viên có :150mg Nano curcumin (20% Curcuminoid); 150mg Curcumin ( 95% Curcuminoid; 25mg mật ong và 0.3 mg Piperrin.

Vậy trong một viên Cumative mật ong có đến 173.1 mg Curcuminoid. Hàm lượng càng cao, càng mang lại hiệu quả điều trị tích cực.