loading

Nguyên nhân dùng nghệ chữa đau dạ dày lâu năm không khỏi

Cập nhật: 3/23/2017 - Lượt xem: 3497
Công dụng của nghệ trong điều trị loét dạ dày tá tràng được rất nhiều người biết đến nhưng việc sử dụng nghệ như thế nào là đúng thì không phải ai cũng biết được.
 
Nghệ trong điều trị loét dạ dày tá tràng
 
Không ít các trường hợp bệnh nhân loét dạ dày tá tràng, mặc dù đã được điều trị bằng thuốc tây nhưng vẫn không hiệu quả, tình trạng tái phát vẫn diễn ra thường xuyên. Các cơn đau do loét dạ dày tá tràng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống thường nhật của người bệnh. Nguyên nhân gây bệnh, cũng như làm bệnh tái đi tái lại, dai dẳng là do bia rượu, ăn uống nghỉ ngơi không điều độ, thức ăn nhiều đồ cay nóng, làm việc trí óc căng thẳng và vi khuẩn Helicobacter Pylori luôn túc trực trong niêm mạc dạ dày. Những nguyên nhân rất khó loại bỏ trong cuộc sống hiện đại, khiến người bệnh phải sử dụng thuốc thường xuyên. Sử dụng thuốc tây dài ngày chứa nhiều hiểm hoạ cho sức khỏe người bệnh. Như việc sử dụng các thuốc giảm tiết acid mạnh như Cimetidine, Ranitidin, omeprazole.. liều cao hoặc kéo dài trên một năm sẽ làm gia tăng nguy cơ gãy xương , có nhiều tác dụng phụ và tương tác thuốc bất lợi, một số trường hợp làm suy giảm khả năng tình dục…và có nguy cơ tiến triển thành ung bướu dạ dày. Uống quá nhiều kháng sinh sẽ gây loạn khuẩn, rối loạn tiêu hóa, tổn thương gan và thận, nếu dùng liều quá cao, lâu dài sẽ gây viêm gan, suy thận mãn tính. Còn dùng các thuốc trung hoà như Gastropugit, Maloxx quá mạnh và kéo dài lại dễ gây viêm ngược dạ dày do kiềm hoá. Chính vì vậy, để hỗ trợ điều trị lâu dài cũng như ngăn ngừa tái phát người bệnh thường sử dụng bổ sung thêm các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, nổi bật là các sản phẩm từ nghệ.
Nghệ có thành phần hoạt chất chính là Curcumin. Thành phần này được cho rằng có tác dụng chống viêm, làm mau liền vết loét trên niêm mạc, chống oxy hóa, trung hòa các gốc tự do. Một số nghiên cứu nói rằng Curcumin có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư. Tuy nhiên, tác dụng phổ biến nhất được người tiêu dùng sử dụng vẫn là tác dụng chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.
 
Image result for nghệ dạ dày
 
Tại sao dùng nghệ lâu ngày không khỏi ???
 
Theo những nghiên cứu của các nhà khoa học, hàm lượng Curcumin trong nghệ tươi rất ít, chỉ chiếm 0.3%, còn tinh bột nghệ cũng chỉ chiếm 3%, nên để đạt hiệu quả điều trị, khó có bệnh nhân nào có thể sử dụng đủ lượng nghệ tươi và tinh bột nghệ theo đúng liều điều trị của curcumin, khiến việc sử dụng nghệ tươi, tinh bột nghệ không đem lại hiệu quả.
Tính chất của curcumin là khó tan trong nước, vì vậy để tăng độ hấp thu, curcumin cần được sử dụng dùng piperin. Việc sử dụng piperin giúp tăng sinh khả dụng của curcumin. Ngoài ra, việc bào chế curcumin dưới dạng nano hóa cũng giúp cải thiện hấp thu curcumin do làm giảm kích thước curcumin. Ngoài nano curcumin, người ta còn sử dụng các dạng khác như novasol hay phytosome...nhằm giúp cải thiện hấp thu curcumin. Tuy nhiên, nhược điểm là nếu muốn tạo ra các dạng trên thì trong quá trình bào chế phải thêm các chất phụ gia, điều này làm giảm tỷ trọng của curcuminoid. Muốn nâng hàm lượng curcuminoid lên phải tăng lượng sử dụng, nhưng như vậy sẽ làm tăng giá thành sử dụng gây khó khăn cho người sử dụng.
Hiệu quả điều trị của curcumin đã được chứng minh là tỉ lệ thuận với hàm lượng curcuminoid. Hàm lượng càng cao thì chất lượng càng tốt, hiệu quả càng cao. Vì vậy việc sử dụng phối hợp curcumin và dạng nano curcumin sẽ giúp tăng hàm lượng curcuminoid lên so với việc sử dụng cùng khối lượng nhưng chỉ có nano curcumin hay các dạng đơn độc khác.
 
Image result for curcumin
Một sai lầm mà người sử dụng Nghệ (curcumin, nano curcumin, novasol curcumin, phytosome curcumin) mắc phải đó chính là việc sử dụng không tuân thủ theo bài thuốc. Bài thuốc Nghệ - mật ong là bài thuốc được những người bị viêm loét dạ dày rất tin tưởng. Hiệu quả của bài thuốc này đã được chứng minh qua thực tiễn sử dụng, thế nhưng thực trạng hiện nay gặp phải chính là các sản phẩm chứa curcumin hiện nay trên thị trường đã bỏ quên bài thuốc này mà chỉ tập trung vào việc cải thiện hấp thu curcumin.
Gần đây, trên thị trường đã có sản phẩm CUMATIVE MẬT ONG gồm Curcumin 150 mg, Nano curcumin 150mg, Mật ong 25 mg, Piperin 0.3 mg. Sản phẩm theo đúng kinh nghiệm dân gian và được sử dụng cho những người bị viêm loét dạ dày cho hiệu quả rõ rệt chỉ sau 1-2 tuần sử dụng.
CUMATIVE MẬT ONG - sản phẩm duy nhất phối hợp Nano curcumin, Curcumin và Mật ong