loading

Món ngon từ nghệ dành cho phụ nữ sau sinh

Cập nhật: 8/30/2017 - Lượt xem: 9754
Nghệ rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Sau đây là các món ăn từ nghệ giúp phụ nữ sau sinh nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
 
Thịt kho nghệ

+ Nguyên liệu: Thịt nạc vai, hành khô, nghệ tươi, gia vị (đường, hạt nêm, mắm).

+ Cách làm:

Thịt rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn (độ dày miếng thịt khoảng 2 cm). Hành khô bỏ vỏ, thái mỏng hoặc đập nhỏ. Nghệ tươi rửa sạch, giã nhỏ. Ướp thịt, hành, nghệ cùng với gia vị trong khoảng 30 phút. Sau đó bắc nồi lên, cho một chút dầu ăn vào, xào lửa vừa đến khi miếng thịt săn lại thì thêm một bát con nước (nước ngập ½ lượng thịt), đậy lại và đun sôi. Tiếp đó ninh thịt nhỏ lửa khoảng 15 – 20 phút. Nêm lại gia vị, đảo thịt. Khi nước còn lại một lượng nhỏ và miếng thịt đã nhừ hẳn thì tắt bếp.

Ngoài cách kho thịt với nghệ, bạn cũng có thể dùng thịt nạc thăn thái mỏng để nấu cùng với nghệ tươi. Với cách làm này, bạn không nên cho đường để tránh gây vị ngọt khó ăn.
 
Thịt gà nấu gừng nghệ

+ Nguyên liệu: thịt gà, gừng tươi, nghệ tươi, bột gia vị (bột canh, hạt nêm).

+ Cách làm:

Thịt gà rửa sạch, để ráo nước và chặt thành miếng vừa ăn. Gừng, nghệ tươi rửa sạch, cạo bỏ vỏ, giã hoặc băm nhỏ. Trộn thịt gà với gừng, nghệ. Thêm một chút dầu ăn vào trộn cùng, nêm gia vị và ướp khoảng 15 – 20 phút. Bắc lên bếp và xào lửa vừa trong vài phút, thêm khoảng ½ bát con nước rồi đun nhỏ lửa. Đun khoảng 15 phút, đảo thịt, nếu miếng thịt đã chín mềm thì tắt bếp.

Trước khi tắt bếp, bạn có thể cho ½ chén rượu trắng (ly uống rượu loại nhỏ) vào nồi thịt, đảo đều. Thịt gà nấu nghệ lúc này sẽ dậy mùi rất thơm, hơn nữa, một chút xíu rượu cũng không hề làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn khi kết hợp trong món ăn này.

Trên đây là một số món ăn ngon từ nghệ, hay còn được biết đến như những bài thuốc dân gian mà bạn có thể áp dụng tại nhà. Những món ăn này rất tốt cho sản phụ, người bị viêm loét dạ dày cũng như cho người bình thường.